Đầu kẹp nhiệt – Shrink Fit Chuck là gì? Ưu nhược điểm của đầu kẹp nhiệt

Đầu kẹp nhiêt – Shrink Fit Chuck

Đầu kẹp nhiệt – Shrink Fit Chuck là yếu tố quan trọng trong gia công cơ khí ở cắt gọt tốc độ cao. Ngoài các loại đầu kẹp thông thường như kiểu collet, giãn nở thủy lực;… thì công nghệ co rút theo nhiệt độ được áp dụng lên chính đầu kẹp được gọi là đầu kẹp nhiệt.

Thường phần lỗ lắp dao của đầu kẹp nhiệt – Shrink Fit Chuck được sản xuất với một kích thước nhỏ hơn chuẩn. Khi lắp đầu kẹp nhiệt vào sẽ được làm nóng cho đến khi lỗ lắp dao giãn nở ra bằng với kích thước chuẩn và có khe hở cần thiết.

Đầu kẹp nhiệt sau khi lắp sẽ được làm mát; đường kính kẹp giảm cho đến khi đầu kẹp và dao gần như một khối thống nhất. Khi tháo dao thì phần cán dao và đầu kẹp phải được nung nóng ở hai nhiệt độ khác nhau.

Làm sao để nung nóng đầu kẹp nhiệt?

Nguồn nhiệt để nung nóng thường là cuộn cảm ứng, biến đổi điện năng thành nhiệt năng. Trực tiếp làm nóng tại vị trí kẹp co nhiệt bằng điện trường xoáy (Fuco). Ngoài ra bầu kẹp có thể làm nóng bằng khí nóng nhiệt độ phải đạt đến 600 ºC.

Induction Machine for Shrink Fit Chuck – SF 3300
High Frequency Induction Heating Machine

Lưu ý phải vừa lắp vừa nung nóng vì vậy người vận hành nên có những biện pháp bảo vệ cần thiết.

Ưu điểm của đầu kẹp nhiệt – Shrink Fit Chuck

  • Công suất mô-men xoắn mạnh nhờ sự kết nối lực khép kín.
  • Độ chính xác giữa đầu kẹp và dao là 0,003mm tại 3D.
  • Cân bằng động : G2.5/25,000 rpm
  • Bầu kẹp thích hợp cho việc gia công thô tỉ lệ cắt gọt lượng dư lớn 
  • Thời gian làm nóng và làm nguội được giảm thiểu và giảm sự va chạm đến phôi nhờ thiết kế dốc 3 độ
  • Chi phí bảo dưỡng thấp hơn so với bầu kẹp thủy lực

Nhược điểm của đầu kẹp nhiệt – Shrink Fit Chuck

Điểm hạn chế của đầu kẹp nhiệt là sau thời gian dài sử dụng sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác. Việc tháo lắp dao cũng như nung nóng và làm mát thường xuyên; cũng gây ra biến đổi tính chất của vật liệu trên đầu kẹp sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác lệch tâm. 

Để chọn một bầu kẹp tốt có nhiều yếu tố quyết định như hình dạng chi tiết; vật liệu; dao; biên dạng gia công; máy móc;… là những yếu tố bạn cần quan tâm khi chọn một đầu kẹp phù hợp với mục đích sử dụng giúp đạt năng suất cao nhất.

Hiện nay JE-IL Solution đang phân phối các loại đầu kẹp với độ chính xác cao. Bạn quan tâm đến đầu kẹp nhiệt liên hệ JE-IL Solution để đặt mua nhé!

One thought on “Đầu kẹp nhiệt – Shrink Fit Chuck là gì? Ưu nhược điểm của đầu kẹp nhiệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *